blank

Cách phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt đầu tiên có thể hiện rất rõ qua tên gọi của hai loại hạt, như cái tên Robusta  mà nó có thể hiển thị, nó rất mạnh, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine, giúp bạn luôn tỉnh táo. Arabica thì còn lại, lượng cafein ít hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm (aroma). hạt, cafein hàm lượng, hương thơm và mùi vị.

1. Điều kiện

Cây bụi cây cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 – 4,5 mét, câu hỏi nhiệt độ từ 15 ° -24 ° C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm / năm. Trong khi Robusta mọc hơi cao 4,5 – 6,5 m, cầu hỏi phải có nhiệt độ cao hơn 18 ° – 36 ° C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 – 3000 mm / năm) so với Arabica. Arabica thường tái sản xuất định lượng thấp hơn với Robusta – có nghĩa là chi phí cao hơn trong sản xuất.

blank

2. Kernel style

Arabica cà phê có hình dáng dài (elip), các rãnh ở giữa các hạt hay có hình sóng. Trong khi đó cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, các rãnh giữa thường có đường thẳng.

blank

3. Cafein hàm lượng

Cafein hàm lượng trong cà phê Arabica chỉ có 1,5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2,5%

blank

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

4. Hương thơm và mùi vị

Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

blank

5. Màu sắc

Khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

blank

6. Tại sao arabica lại được ưa chuộng hơn robusta?

This phụ thuộc vào tùy chọn của từng người, Arabica được đánh giá là có hương vị ngon hơn, ít chát hơn so với robusta. Nhiều người thích uống loại cà phê hòa tan Robusta, nhưng khi chuyển qua uống Arabica, thì đa số họ lại không muốn sử dụng Robusta nữa.

blank

Robusta có thể xem là loại cà phê có chất lượng kém hơn, tuy nhiên nó có ưu tiên thế hơn đó là rất hợp thời tiết. Thông thường, This cà phê loại sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong khi cà phê Arabica phải cần 4-5 năm.

Cây cà phê Arabica cũng là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với hậu khí, nó hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta lại có thể thích ứng với nhiều môi trường điều kiện khác nhau.

Theo Lecafebmt.com

Related Projects