Nông Sản

Dự báo sâu bệnh được số hóa

du-bao-sau-benh-duoc-so-hoa

Dự báo sâu bệnh được số hóa. Ngày 30/9, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty Cổ phần Giải pháp WeatherPlus (WeatherPlus) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0 bao gồm thiết bị quan trắc thời tiết IMETOS, bẫy côn trùng trong bảo vệ thực vật. Hai bên cũng nhất trí về hợp tác quản lý và giám sát cây trồng để thích ứng với biến đổi khí hậu hướng tới nông nghiệp bền vững.

du-bao-sau-benh-duoc-so-hoa

Các trạm IMETOS thông minh giám sát sâu bệnh thực vật

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&CN) Nguyễn Quý Dương cho biết, dự báo đã đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này cho đến nay chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của nhân viên chuyên môn mà không có trợ lý thông minh.

Trước đó, hai bên đã hợp tác thành công trong việc thử nghiệm các trạm thời tiết thông minh để đưa ra cảnh báo sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bùng nổ lúa ở các tỉnh phía Bắc. Trong lần hợp tác này, DDP và WeatherPlus tiếp tục phối hợp triển khai thí điểm mô hình công nghệ imetos (trạm IMETOS) để theo dõi, dự báo sâu bệnh trên các cánh đồng lúa ở nhiều tỉnh thành.

Hệ thống trạm IMETOS sẽ đánh giá mối liên hệ giữa sự phát triển của côn trùng, sâu bệnh có hại như bệnh nổ lúa, lá vi khuẩn sáng, planthopper nâu và các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió và tốc độ. Trên cơ sở đó, có thể đưa ra thông tin dự báo thời tiết có độ tin cậy cao để giúp nông dân kịp thời có biện pháp phòng, chống sâu bệnh hiệu quả.

Theo thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 5 năm từ 2021 đến 2025, hai bên đã thống nhất triển khai 6 nội dung gồm: lắp đặt hệ thống trạm IMETOS; phối hợp thực hiện các dự án phát triển phần mềm truyền dữ liệu dự báo, cảnh báo thời tiết, xác định sâu bệnh, dự báo sâu bệnh dựa trên trạm IMETOS và thiết bị giám sát, tận dụng thông tin để quản lý cây trồng.

Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác thực hiện công tác dự báo, hướng dẫn cán bộ, nông dân địa phương phòng, chống sâu bệnh qua mạng viễn thông tại Việt Nam; đánh giá hiệu quả của việc áp dụng các hệ thống thời tiết, sâu bệnh, giám sát và dự báo dịch bệnh; dự báo và ước tính tác động và tác hại của sâu bệnh đối với một số cây trồng chủ lực.

Đề xuất cơ chế áp dụng thống nhất hệ thống giám sát, cảnh báo sớm tại các vùng sinh thái nông nghiệp của Việt Nam. Trên cơ sở đó, một kế hoạch cho một ứng dụng rộng rãi sẽ được phát triển trong tương lai gần.

Hai bên sẽ tiến hành các lớp tập huấn về sản xuất và bảo vệ cây trồng, chia sẻ thông tin về quan trắc và dự báo khí tượng IMETOS cũng như tình hình dịch bệnh

Với các nội dung đã thống nhất, chương trình hợp tác sẽ được thực hiện theo 4 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2022, hai bên sẽ hợp tác với nhau để thiết lập mạng lưới các trạm khí tượng nông nghiệp và chia sẻ dữ liệu; xây dựng mô hình thí điểm sử dụng công nghệ Imetos để theo dõi, dự báo và cảnh báo sớm các tác động, rủi ro.

Phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin

du-bao-sau-benh-duoc-so-hoa

Chủ tịch WeatherPlus Tô Đức Hải cho biết, chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện đang thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các cơ quan chuyên môn.

Trong đó, chuyển đổi nông nghiệp số dựa trên dữ liệu và hệ thống quan trắc thời tiết thông minh được khuyến khích phát triển. WeatherPlus đã cài đặt gần 80.000 trạm IMETOS trên toàn thế giới, đây là bằng chứng về hiệu quả của hệ thống trong cuộc sống thực.

Ông Hải cũng bày tỏ hy vọng trong lần hợp tác này hai bên sẽ bắt đầu một chương mới về ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp trên tinh thần cởi mở, trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ.

Thông qua sự hợp tác, cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực nông nghiệp có thể nâng cao hiệu quả trong quản lý dịch hại, hạn chế ảnh hưởng đến nông dân.

Thỏa thuận hợp tác cũng quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên để các nội dung đã ký kết sẽ được ban hành theo đúng tiến độ và có hiệu quả cao nhất.

DDP có trách nhiệm cử nhân viên theo dõi tình hình dịch bệnh, đưa ra cảnh báo và dự báo về sâu bệnh để WeatherPlus có thể cung cấp thông tin cho khách hàng hoặc nông dân; hợp tác với WeatherPlus để nghiên cứu, thiết kế phần mềm cảnh báo và dự báo thông qua các trạm IMETOS và các nền tảng giám sát trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *