Mùa Cafe

Mùa Thu Cà Phê

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái “khuân” hết

Thứ Hai, ngày 12/11/2018 17:06 PM (GMT + 7)

Dù đã vào cuối, giá cà phê tươi ở Sơn La vẫn được dao động từ 7.000 – 7.500 đồng / kg, ổn định so với năm. Với mức giá trên, người trồng cà phê có kiểm soát, bà con gấp rút rút lại những tích lũy phương pháp, kết thúc sớm.

Sự kiện:  Kinh Doanh

Những ngày này, dọc Quốc lộ 6 đi theo hướng từ huyện Mai Sơn lên thành phố Sơn La qua Thuận Châu, đâu đâu cũng bắt gặp bà con nông dân Sơn La vui mừng kết thúc vụ thu hoạch cà phê. Bởi vậy, khắp nơi luôn nhịp nhàng nói, tiếng cười vui vẻ, trò chuyện rôm rả.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 1

Những ngày này, trên toàn ngọn đồi hay nương vườn, đâu đâu cũng là cảnh báo nông dân hái cà phê

Tỉnh Sơn La có gần 18.000 ha cà phê, được trồng trên đường dốc, chỏm đồi ở độ cao 600m – 1.200m so với mặt nước biển. Đây là một trong những cây chủ lực mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng ngàn nông dân. Sản lượng cà phê ước đạt hơn 60.000 tấn, trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và Thành phố Sơn La…

Giá cà phê hiện tại đang dao động từ 7.000 – 7.500 đồng / kg quả tươi. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, được định giá bán cà phê, bà con nông dân gấp rút thu hái để bán.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 2

Gia đình ông Quàng Văn Chiến tranh thủ hái cà phê.

Đang bật hái cà phê, nông dân Quàng Văn Chiến, bản Hùn (xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La), chia sẻ: So với mọi năm cà phê năm nay được đánh giá nhưng kết quả không sai lắm. Tuy nhiên, bà con dân vẫn khởi động vì đã được định giá.

Ông chiến cho hay: Nếu như các năm trước, ước tính mỗi ha cà phê cho năng suất trung bình từ 15 tấn đến 20 tấn quả tươi, thì năm nay chỉ bị loại bỏ khoảng 10 tấn, có giá bán trên 7.000 đồng / kg . So với cây ngô, cây trồng, trồng cà phê vẫn gấp nhiều lần. Bao nhiêu cà phê thu hái trên nương về đều được thương lái thu mua hết, nhiều hộ gia đình còn hợp đồng với các doanh nghiệp chế biến bao tiêu sản phẩm, nên bà con trồng cà phê bây giờ rất yên tâm, không còn. lo bắt đầu như trước.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 3

Những vườn cà phê chín đỏ vào cuối vụ

Mấy năm nay giá cà phê ổn định, nhiều người dân Sơn La đang tích cực chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây cà phê. Năm nào cũng vậy, vào mùa thu hoạch cà phê nhiều lao động nhàn hạ ở một số địa phương về thu hái cà phê cho các vườn chủ để kiếm thêm thu nhập.

Anh Cà Văn Thành, một nông dân trồng cà phê ở TP. Sơn La, cho biết: Gia đình có 2 ha cà phê, vào mùa thu hoạch năm nào cũng thuê 4 – 5 lao động để hái với mức giá 150.000 đồng / ngày, còn nếu hái thì 1.500 đồng – 2.000 đồng / kg. Có ngày từng nhân công hái được vài tạ cà phê.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 4

Faker thu hái cà phê chủ yếu bằng thủ công, sau đó cà phê được điều khiển bằng máy tính của các điểm kết hợp cho thương lái.

Sơn La là tỉnh miền núi ở Tây Bắc, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đang tích cực đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, thay thế cây trồng hiệu quả thấp sang trồng các loại cây giá trị kinh tế cao, trong đó có cây cà phê.

Show nay, cà phê được trồng tập trung thành vùng chuyên canh, áp dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng tại Sơn La, cây cà phê Arabica được trồng tại mảnh đất này cho hương vị đặc biệt, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 5

Tuy cà phê không được mùa như năm nhưng người dân trồng cà phê vẫn khởi động vì giá cà phê ổn định.

Chú ý thông tin là mới đây, nhà máy biến cà phê Phúc Sinh Sơn La đã khai trương chính thức, đi vào hoạt động với 20.000 quả tươi / năm. Chủ nhà này sẽ là điểm kết thúc đầu tiên của sản phẩm, chế độ Biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê cho bà con dân Sơn La.

“Viết tên” cà phê Sơn La trên bản đồ cà phê thế giới, tỉnh Sơn La đã có kế hoạch hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông nghiệp, thu hút đầu tư phát triển thêm nhiều nhà máy biến chế tại địa chỉ phương thức chỉ, trường tiêu kết nối trong nước và trường xuất khẩu mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 6

Theo đánh giá của người trồng cà phê, so với những năm trước kết quả không sai lắm.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 7

Lần này cà phê duyệt duyệt vào cuối cùng

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu lái & # 34; khuân & # 34; hết - 8

Nhiều nông dân hái cà phê về tách vỏ rồi mới bán. Mặc dù có hỗ trợ hơn nhưng lại được thêm một số giá khi bán cho các lái xe.

Theo Ngọc Mai  (Dân Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *