Nông Sản

Ngành Mía Đường Đang Chịu “Cú Đấm Kép” Từ Dịch Covid-19 và ATIG

Đường ngành, doanh nghiệp, nông dân chịu “cú đấm” từ Covid-19 dịch và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và hỗ trợ giá của các nước cũng là những khó khăn đối với đường ống.

Diện tích còn sót lại 50% trong niên vụ 2019-2020

Việt Nam bắt đầu thực hiện ATIGA, xóa bỏ quan thuế hạn ngạch đối với mặt hàng từ ngày 1/1/2020. Trước đây, đường mía có 300.000 ha với khoảng 41 nhà máy thì ép mía 2019-2020 chỉ còn 157.000 ha và hoạt động 28 nhà máy. Như sản xuất 2019-2020 của đường Việt Nam ép được khoảng hơn 7,5 triệu tấn mía và sản xuất được 763.931 tấn các loại.

Tuy nhiên, Covid-19 đã được dịch thuật có tác động lớn đến nhu cầu thụ hưởng đường, cộng với đường nhập khẩu và chất tạo ngọt với khối lượng lớn từ đầu năm tràn ngập thị trường tạo ra nguồn cung cấp dư thừa trong bối cảnh the field is get up to the price on the market duy trì ở mức thấp. Đường sản xuất từ ​​mía hầu như không tiêu thụ được.

Và hiện trạng của đường Việt Nam thu hoạch trước đó chịu ảnh hưởng của đợt hạn rất nặng, cùng với Thái Lan. This time same time “đánh” khu vực nam và miền trung – Tây Nguyên ở Việt Nam cũng như Thái Lan. This timeout to an the current system of Vietnam than Thai Lan.

Tổng kết cho hiện tại, với khoảng 1,7 triệu ha, Thái Lan thu hoạch khoảng 44 tấn mía / ha, khi đó chúng tôi sản xuất bình quân khoảng 53 tấn / ha. This thing for found, in the same same same time life as nhau thì đường Việt Nam vẫn duy trì được năng suất. Thái Lan giảm nhiễm từ dự kiến ​​10 triệu tấn xuống còn 7,45 triệu tấn.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, Chính phủ Thái Lan đến ngày 30/6 đã thống nhất tài trợ cho đường Thái Lan 10 tỷ Bath, tương đương 317 triệu USD. Trong khi đó, ở Việt Nam, tài trợ cho đường ống dẫn đến thời điểm này là con số không. Trong hoàn cảnh đó, giá thành mía của Thái Lan được Bộ Công nghiệp của Thái Lan công bố là khoảng 1.419 Bath / 1 tấn mía.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đường Việt Nam đều thống nhất với chủ trương của Chính phủ thực thi cam kết ATIGA, xóa bỏ hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng từ ngày 1/1/2020.

“Hiệp hội Mía đường Việt Nam tự tin rằng năng lực của đường điện nếu được đưa về ngang điều kiện với các nước sẽ đủ sức cạnh tranh. Nhưng cũng phải cập nhật với trạng thái “dòng thác” đường tràn vào như hiện tại, cộng với hệ thống năng suất yếu tố, thì đường ống Việt Nam gặp khó khăn rất lớn ”- ông Nguyễn Văn Lộc nói.

Đường nhập khẩu tăng 7 lần, tạo áp lực cạnh tranh với đường sản xuất

Theo ông Phạm Hồng Dương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT TTC Sugar, Nhà nước, các nhà máy cần giải pháp để làm sao vực dậy đường. Trong gần 30 nhà máy mía đường sản xuất, chỉ có 13 nhà máy còn lại hoạt động xoay vòng vốn, còn lại các nhà máy đang thua lỗ. Sự giảm bớt về số lượng nông dân rất lớn và để lại kết quả xã hội rất lớn.

“Vào những năm 2015-2016, cả Việt Nam có thể sản xuất 1,5 – 1,6 triệu tấn mía, nhưng hiện chỉ sản xuất được hơn 700.000 tấn. Dự kiến, hết năm 2020, Việt Nam nhập 1,2 triệu tấn. Tổng cung cấp tin lỗi hai. Thị phần trong nước phụ thuộc vào người nước ngoài ”- ông Phạm Hồng Dương nêu ý kiến.

Thông báo từ Bộ công thương, từ khi bỏ qua hạn ngạch thuế quan trong ASEAN, tổng lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam tăng rất nhanh, trong 7 tháng năm 2020 đạt gần 820.000 tấn, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ Năm 2019.

Trong đó, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu, gần 92% tổng lượng nhập khẩu vào Việt Nam. Nhập khẩu từ Thái Lan đạt gần 750.000 tấn trong 7 tháng đầu năm 2020 (trong khi lượng nhập khẩu bảy tháng đầu năm 2019 chỉ là 104.000 tấn, cả năm 2019 là 300.000 tấn).

Công thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ theo dõi tập trung, đề xuất áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các quốc gia cam kết đối với mặt hàng nhập khẩu. Thống kê tình hình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu trên cơ sở dữ liệu do các cơ quan chức năng cung cấp để sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại cho mặt hàng đường.

Ông Phan Văn Chính, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ công thương cho biết, công việc tăng cường công việc quản lý thị trường, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính, gian thương mại và các hoạt động vi tiếp tay lậu đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng và chất tạo ngọt. Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng và các sản phẩm từ đường tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng; đặc biệt là các trường học có hiệp định thương mại do.

“Bộ Công Thương phối hợp với các hiệp hội ngành hàng Nghiên cứu xem xét áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Đây là biện pháp chúng tôi rất mong muốn và khi chúng tôi sử dụng biện pháp này hoàn toàn phù hợp. Show nay, the level for the end of the way give up ”- ông Phan Văn Trinh nói. /.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *