Nông Sản

Chu kỳ sản xuất mới – Xây dựng nhiều kịch bản cho chu kỳ sản xuất mới

su-phan-chia-khi-hau-thanh-thi-va-nong-thon-nen-duoc-thu-hep-boi-thien-nhien

Chu kỳ sản xuất mới được xây dựng nhiều kịch bản. Ngày 1/9, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chăn nuôi, cung cầu thực phẩm những tháng cuối năm 2021. Hội nghị do Cục Chăn nuôi, một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Sở NN&PTNT 63 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức.

su-phan-chia-khi-hau-thanh-thi-va-nong-thon-nen-duoc-thu-hep-boi-thien-nhien

Là người lãnh đạo và là người phụ trách lĩnh vực chăn nuôi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngành này đang trong tình trạng đặc biệt khó xử. Hiện nay và trong thời gian tới, nhu cầu tiêu chuẩn thịt tại các địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội dự kiến sẽ giảm. Tuy nhiên, còn 4 tháng nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mùa cao điểm tiêu thụ thịt, nhu cầu dự kiến sẽ tăng 10-15%. Do đó, ngành chăn nuôi cần xây dựng kịch bản để đảm bảo nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm.

“Chúng ta phải cẩn thận, tránh mất cân bằng giữa cung và cầu thực phẩm. Nếu chúng ta không phác thảo sớm kế hoạch để đảm bảo nguồn cung, giá thịt lợn, CPI sẽ bị ảnh hưởng”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Ngoài các vấn đề liên quan đến CPI, lãnh đạo ngành nông nghiệp yêu cầu Cục Chăn nuôi và các cơ quan liên quan thuộc Bộ NN&PTNT tập trung giữ mức tăng trưởng bình quân 5-6% và chiếm 25% cơ cấu nông nghiệp.

“Trước tình hình mới, chúng ta phải hết sức chủ động, linh hoạt và đưa ra các giải pháp căn cơ, thiết thực. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện chiến lược chăn nuôi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thực tế đòi hỏi cán bộ làm việc trong lĩnh vực chăn nuôi phải quyết đoán, dũng cảm để tạo tiền đề cho sự phát triển trong những năm tới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2021, đàn bò cả nước tăng 2,5%, đàn lợn tăng 11,6% và đàn gia cầm tăng 5,4%. Trong đó, đàn trâu giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 63 tỉnh, thành phố, có khoảng 26,67 triệu con lợn, 518 triệu con, 6,3 triệu thịt, 331.000 sữa và 2,8 triệu con dê, tàu.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng chăn nuôi để giết mổ khoảng 3,2 triệu tấn, trong đó thịt bò đạt 231.000 tấn, thịt trâu đạt 60.900 tấn, thịt lợn đạt 2 triệu tấn và thịt gia cầm đạt 932.000 tấn. Ngoài ra, còn có 8,4 tỷ quả trứng và 561.000 tấn sữa tươi. Hầu hết các chỉ số đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Mặc dù sản lượng và đầu nguồn chăn nuôi tăng nhưng ngành chăn nuôi vẫn phải đối mặt với một số khó khăn như giá thịt lợn, gia cầm giảm; giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ đầu năm 2021.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong số đó có sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển hàng hóa đắt đỏ, sự chậm trễ của các nhà chế biến thịt, doanh nghiệp và nhà máy, đóng cửa các nhà hàng, quán rượu và nhà bếp.

Ngoài các nguyên nhân khách quan trên, ngành chăn nuôi ở Việt Nam chủ yếu là nông dân sản xuất nhỏ lẻ và không phát triển theo chuỗi giá trị, do đó việc tiêu thụ vẫn phải đối mặt với những thách thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *