Cây ăn quả

Sầu Riêng Bị Nấm và Phương Pháp Hiệu Quả Để Ngăn Chặn

sầu riêng bị nấm

Phương Pháp Hiệu Quả Để Ngăn Chặn Sầu Riêng Bị Nấm : Cây sầu riêng có thể bị nhiễm bệnh nấm, đây là một trong những vấn đề lớn mà các chủ vườn thường phải đối mặt. Bệnh nấm có thể gây ra các dấu hiệu như lá và trái cây bị vàng và rụng sớm, rễ bị thối, và rễ bị tụt chỉ còn phần còn lại. Để phòng ngừa và xử lý bệnh nấm, chúng ta cần hiểu rõ về các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây ra sầu riêng bị nấm

Tại nấm Phytophthora palmivora

Nấm Phytophthora palmivora, thuộc họ Pythiaceae, là một loại nấm nhỏ nhưng có khả năng phát triển mạnh mẽ trong khoảng nhiệt độ từ 16 đến 30 độ C. Đặc biệt, nấm này sống ở độ ẩm không khí từ 80 đến 95%, thường xuất hiện khi thời tiết nồm ẩm, đặc biệt là khi vào mùa mưa, sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn thấp hoặc trong môi trường thoát nước kém.

Nấm Phytophthora palmivora không chỉ gây hại cho cây sầu riêng mà còn có khả năng di chuyển và lây lan rất nhanh qua nước. Chúng có thể lây từ cây này sang cây khác và có thể lan ra cả khu vực lớn, gây ra tình trạng bệnh dịch trên diện rộng. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho việc quản lý và phòng trừ bệnh trên cây sầu riêng.

 Vườn cây bị ẩm thấp, không được thông thoáng

Một trong những vấn đề mà nhiều chủ vườn thường mắc phải là việc trồng cây sầu riêng quá dày đặc, với mật độ cây cao và các cây trồng gần nhau. Việc không thường xuyên cắt tỉa những cành lá gần nhau dẫn đến việc môi trường xung quanh cây không đủ thoáng khí và ánh sáng. Điều này tạo ra môi trường ẩm thấp, thuận lợi cho nấm phát triển và sinh sôi nảy nở. Hậu quả là sự lây lan của bệnh nấm trên cây sầu riêng trên diện rộng.

Nhận biết dấu hiệu cây sầu riêng bị nấm trái

Rễ bị thối màu nâu đen và thân cây có đốm sậm

Cây sầu riêng khi bị nhiễm nấm thường xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng. Đặc biệt, khi cây được trồng trên vùng đất thấp và độ ẩm cao, rễ non của cây sẽ bị thối và chuyển sang màu nâu đen. Điều này làm chậm sự phát triển của rễ và dần dần dẫn đến cái chết của cây. Nấm từ rễ lây lan lên phần thân trên của cây, khiến cho thân cây xuất hiện những vết đốm sậm, hơi ướt. Vết bệnh này lâu dần chuyển thành màu nâu đỏ, chảy nhựa vàng và vỏ cây bên ngoài sẽ bị nứt.

Lá có những đốm đen nâu nhỏ

Khi cây sầu riêng bị nhiễm nấm, lá sẽ có những đốm nâu đen nhỏ trên mặt lá. Sau khoảng 2 ngày, lá sẽ chuyển thành màu vàng nâu và rụng dần sau vài ngày. Thường thì lá già bên dưới sẽ rụng trước sau đó là đến các lá non phía trên cây.

Trên trái có những đốm nâu đen nhỏ

Trên trái sầu riêng, nấm bắt đầu từ phần đít trái với những đốm nhỏ màu nâu đen. Sau đó, nấm bắt đầu lan rộng và bắt đầu chuyển thành màu xám đen. Nấm thường tấn công từ vỏ ngoài của trái tiếp đến xâm nhập dần vào thịt bên trong của trái, khiến trái bị thối nhũn, có mùi chua và hôi.

sầu riêng bị nấm

Cách để xử lý và ngăn ngừa sầu riêng bị nấm trái

 Cách ngăn ngừa sầu riêng bị nấm

Để trồng sầu riêng thành công, việc quản lý vườn là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, chúng ta nên chọn vùng đất cao để trồng sầu riêng, tránh trồng cây quá gần nhau để tạo không gian thoáng đãng cho cây phát triển. ư

Việc thăm vườn thường xuyên, vệ sinh vườn bằng cách thu gom lá rụng và cắt tỉa cành lá gần mặt đất sẽ giúp không khí và ánh sáng lưu thông tốt, giảm độ ẩm và ngăn chặn sự sinh sôi của nấm.

Vườn cần có hệ thống thoát nước tốt, đặc biệt trong mùa mưa, để tránh lụt lội và ngập úng, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và lây lan. Khi tưới cây, nên sử dụng nguồn nước sạch, tránh lấy nước tù đọng bẩn từ ao hay mương.

Bón phân hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng. Chúng ta nên bón 3 loại phân: đạm, phốt pho, kali một cách cân đối, tránh bón quá nhiều. Ngoài ra, có thể sử dụng phân chuồng có chứa các chủng nấm có lợi như Trichoderma để cung cấp chất hữu cơ cho đất và tiêu diệt các loại nấm có hại.

Khi thu hoạch trái, chúng ta cần chú ý tỉa bớt các trái có dấu hiệu bị bệnh để tránh lây lan sang các quả khác. Không nên để trái bị rụng hay chạm xuống đất, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào quả.

Cuối cùng, chúng ta cần phun thuốc phòng nấm định kỳ để kích thích sự phát triển của cây và tăng khả năng chống chọi với bệnh nấm.

Phương pháp xử lý khi cây sầu riêng bị nấm

Để tránh sự lây lan của bệnh nấm, chúng ta cần tiến hành lọc và loại bỏ những trái có dấu hiệu bị nấm ra khỏi vườn. Điều này đòi hỏi sự quan sát thường xuyên và chăm sóc kỹ lưỡng của cây.

Khi phát hiện ra cây sầu riêng bị bệnh, hãy nhanh chóng mua thuốc để phun ướt đẫm thân cành lá và cả quả. Mục đích là để khử khuẩn, diệt vi khuẩn gây nấm và ngăn chặn vi khuẩn sinh nở. Việc phun thuốc nên được thực hiện liên tiếp hai lần và cách nhau khoảng 5 – 6 ngày.

Sau khi đã phun diệt nấm Phytophthora palmivora và những chủng loại nấm gây bệnh khác, hãy tăng cường bón phân cho cây hoặc phun thêm thuốc có tính chất tăng lợi khuẩn, tăng dinh dưỡng để cây có thêm sức đề kháng chống chọi với những mầm mống nấm khác.

Sầu riêng bị nấm là một trong những bệnh rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa vụ thu hoạch của chủ vườn. Để có một khu vườn khỏe mạnh không có mầm mống bệnh, người dân cần có những thông tin hiểu biết cũng như trang bị cho mình những kỹ năng xử lý bệnh nấm đúng thời điểm hiệu quả. Không chỉ vậy, chủ vườn cũng cần thường xuyên thăm vườn để ý chăm sóc cây đúng kỹ thuật.

FAQs:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *