Phân bón

Tác dụng của vỏ trứng gà đối với cây trồng bạn nên biết

tac-dung-cua-vo-trung-ga-doi-voi-cay-trong-ban-nen-biet

Tác dụng của vỏ trứng gà đối với cây trồng bạn nên biết. Đối với mỗi loại cây trồng như rau sạch, hoa hồng, hoa lan, cây kiểng thì vỏ trứng gà sẽ có những công dụng riêng biệt.

Vỏ trứng gà có chất gì?

Cấu tạo vỏ trứng gà sẽ bao gồm 2 thành phần đó là vỏ cứng và màng vỏ. Vỏ cứng là phần ngoài cùng của vỏ trứng, có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong của trứng.

Thành phần hóa học của vỏ trứng gà được quyết định bởi vỏ cứng, nó chứa 93.5% Cacbonat Canxi, 4.09% Protein, 1.2% nước cùng nhiều khoáng chất như MgO, P, Si, Na, K và còn có cả Fe, Al.

Ngoài ra, độ dày vỏ trứng chỉ khoảng 0.2mm – 0.4 mm nhưng trên bề mặt của vỏ có rất nhiều các lỗ khí kích thước rất nhỏ, người ta đã đếm được có khoảng 7000 – 7600 lỗ khí, nhờ đó mà vỏ trứng khi trộn vào đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Thành phần thứ 2 của vỏ trứng gà là màng vỏ. Màng vỏ có 2 lớp được cấu tạo từ sợi Keratin đan chéo vào nhau, dày khoảng 0.057mm – 0.069mm, với một lớp dính sát vào vỏ cứng, lớp còn lại thì dính sát vào lớp lòng trắng ngoài.

Màng vỏ trứng gà có chất Glycosaminoglycans, như là Dermatan sulfat, Chondroitin sulfate, và bị Sunfat hóa Glycoprotein kể cả Hexosamines, như là Glucosamine. Vì vậy mà khi xử lý vỏ trứng bón cây, nếu bạn không xử lý kỹ thì trong quá trình sử dụng, vỏ trứng có thể sẽ gây ra mùi khó chịu.

tac-dung-cua-vo-trung-ga-doi-voi-cay-trong-ban-nen-biet

 Tác dụng thần kỳ của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Thành phần vỏ trứng gà có đến 97% là Canxi, mà đây là nguyên tố đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Ngoài ra, Canxi còn làm tăng hoạt tính một số men, giúp trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Đồng thời, khi cây hấp thụ Canxi sẽ làm hàm lượng đạm Nitrat giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, giảm độ chua trong đất và tăng quá trình trao đổi chất của tế bào.

Và dĩ nhiên, đối với từng loại cây trồng thì vỏ trứng gà còn có nhiều công dụng khác nữa.

 Vỏ trứng gà có tác dụng gì đối với rau sạch, cây ăn quả

Ngay từ bước đầu tiên của công việc trồng rau sạch, vỏ trứng gà đã thể hiện công dụng của mình. Thay vì phải gieo hạt, ươm cây bằng viên nén xơ dừa, hay các loại vỉ ươm chuyên dụng thì bạn có thể hoàn toàn ươm cây bằng vỏ trứng.

Bạn chỉ cần cho vào vỏ trứng một ít giá thể ươm giống Sfarm, giá thể mụn dừa đã qua xử lý hay giá thể trấu hun nguyên cánh vào, sau đó đặt 1 – 2 hạt giống đã ngâm ủ vào trong, thì sau 5 – 7 ngày, bạn đã có những cây con khỏe mạnh rồi.

Một tiện ích nhỏ mà việc ươm cây bằng vỏ trứng mang lại đó là sau khi cây con đủ tuổi, bạn không cần bỏ phần vỏ trứng mà có thể đào lỗ và trồng trực tiếp cả cây và vỏ trứng. Vỏ trứng sẽ phân huỷ dần trong đất và cung cấp khoáng chất cho cây non hấp thụ.

Khi cây con đã lớn một chút, bạn bắt đầu trồng vào khay chậu thì bạn sẽ phải đắn đo trộn đất. Khi trộn đất trồng rau, một ít vỏ trứng gà được thêm vào sẽ giúp đất tơi xốp hơn, thoát nước tốt hơn.

Với các loại cây họ Đậu như đậu cove, đậu đũa, đậu phộng, đậu tương, đậu ván, đậu Hà Lan… thì vỏ trứng gà lại càng cần thiết. Bởi khi thiếu Canxi, đậu sẽ bị lép, ít hạt hay hạt không no tròn.

Tác dụng của vỏ trứng gà đối với hoa hồng

Đối với cây hoa hồng thì nguồn dinh dưỡng cần đầy đủ và cân bằng đa – trung – vi lượng, chỉ khi được cung cấp đủ và đúng, cây hoa hồng mới sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và cho hoa rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *