Chuyên Dụng Cho Cây Hồ Tiêu

Phân Bón MKP Là gì và Những Lợi ích Cần Chú Ý

Phân Bón MKP Là gì

Phân Bón MKP Là gì và Những Lợi ích Cần Chú Ý: Phân MKP là một loại phân bón hoàn hảo cho các giai đoạn sinh trưởng cần hàm lượng lân và kali cao. Đối với cây trồng đang trong tình trạng thiếu lân nhưng lại thừa đạm, việc sử dụng phân DAP hay MAP có thể không phù hợp vì hai loại phân này đều ở dạng muối của đạm amoni và lân. Trong trường hợp này, phân MKP trở thành giải pháp phù hợp.

Phân bón MKP là gì?

Phân bón MKP, còn được biết đến với tên đầy đủ là Monopotassium photphat, là một nguồn cung cấp hai chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng là lân và kali. Đặc biệt, phân bón này không chứa đạm, nên nó trở thành nguồn cung cấp lân và kali ưu tiên khi cần giảm bớt việc sử dụng phân đạm.

Phân MKP thường được sử dụng vào đầu mùa sinh trưởng, khi cây trồng cần một lượng lớn lân và kali để hình thành hệ thống rễ. Ngoài ra, trong các giai đoạn sản xuất của cây ăn quả giàu đường, việc bón phân MKP giúp tăng hàm lượng đường và cải thiện chất lượng của quả.

Một trong những đặc điểm nổi bật của phân MKP là khả năng tan hoàn toàn trong nước. Điều này cho phép nó được sử dụng thông qua các hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun trực tiếp lên lá. Phân MKP có tính axit vừa phải, do đó máy bơm phân bón hoặc thiết bị tưới tiêu không bị ăn mòn khi sử dụng loại phân này. Điều này cũng giúp phân MKP trở thành loại phân lân đơn duy nhất phù hợp cho việc canh tác giá thể.

Phân bón MKP được sản xuất nhờ phản ứng của axit photphoric với kali cacbonat. Sản phẩm cuối cùng là một loại phân bón chứa 52% P2O534% K2O, được biểu thị bằng công thức NPK 0-52-34.

Ngoài ra, phân MKP còn được sử dụng rộng rãi trong thương mại như nhà kính và thủy canh. Nó cũng là một trong những thành phần của Gatorade, được sử dụng như một chất chuyển hóa và điều chỉnh pH.

Thành phần dinh dưỡng chính trong phân bón MKP là gì?

Phân bón MKP sở hữu hàm lượng lân (P2O5: 52%) và Kali (K2O: 34%) đáng kể, hai chất dinh dưỡng đa lượng cực kỳ quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, phân bón MKP được nhiều người ưu ái lựa chọn.

Đặc biệt, phân MKP không chứa clorua, natri hay bất kỳ nguyên tố có thể gây bất lợi nào khác, làm nó trở thành lựa chọn tối ưu cho các loại cây trồng nhạy cảm với clorua như: Cafe, sầu riêng, khoai tây, hạnh nhân, quả óc chó và các loại cây trồng khác như cam, quýt, thuốc lá, chè,…

Đặc tính vật lý và hóa học của phân bón MKP là gì?

PHÂN MKP VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CẦN BIẾT

Phân bón MKP, với công thức hóa học là KH2PO4, là một loại muối vô cơ dạng tinh thể màu trắng. Đây là một nguồn cung cấp lân và kali tinh khiết, không chứa đạm, rất phù hợp cho các giai đoạn cây trồng cần nhiều lân và kali nhưng không cần đạm.

Độ hòa tan trong nước của phân MKP rất cao, đạt 226 g/L20°C335 g/L ở 40ºC. Điều này cho phép phân bón được sử dụng hiệu quả trong các hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun trực tiếp lên lá. Độ dẫn điện (EC) của phân MKP tăng lên đáng kể khi sử dụng ở nồng độ cao, nhưng nhờ chỉ số muối thấp, rủi ro gây bỏng lá khi sử dụng phân bón này là rất thấp.

Nồng độ (g/L) 1 2 3 10 50
EC (mS/cm) 0.86 1.66 2.5 7.4 27.8

Độ pH thấp của phân vừa phải gần như không đổi ở các nồng độ khác nhau

Nồng độ (g/L) 1 2 3 10 50
pH 4.7 4.6 4.6 4.4 4.2

Vì thành phần hóa học của phân bón là P2O5: 52% và K2O: 34% nên phân MKP thường được dán nhãn là phân MKP 0-52-34.

Hiểu rõ hơn về tác dụng của phân bón MKP trong trồng trọt

a.Sự ảnh hưởng của phân bón MKP đối với quá trình phát triển rễ

Sử dụng phân bón lá MKP là một phương pháp hiệu quả để bổ sung nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong các giai đoạn tăng trưởng đòi hỏi nhiều lân và kali. Đặc biệt, khi cây mới chỉ có từ 4-6 lá, việc áp dụng phân MKP sẽ giúp kích thích sự phát triển của hệ thống rễ, tăng cường khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng khác.

Trong những điều kiện môi trường khó khăn, như khi đất bị ngộ độc phèn hoặc chất hữu cơ độc hại, việc phun phân bón lá MKP có thể kích thích sự mọc mới của rễ, giúp cây trồng nhanh chóng hồi phục. Đầu mùa mưa, việc sử dụng phân bón lá MKP cũng được khuyến nghị để thúc đẩy sự hình thành của bộ rễ chắc khỏe, giúp cây trồng có thể chống chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và ngăn chặn sự xâm nhập của các loài nấm gây bệnh.

b.Vai trò của phân bón MKP trong việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản

Phân bón MKP không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho cây trồng mà còn góp phần nâng cao chất lượng nông sản. Cụ thể, việc sử dụng phân MKP có thể giúp tăng trọng lượng trái, củ; kích thích trái phát triển to hơn; cải thiện ngoại hình, khả năng chống chịu bệnh tật, thời gian bảo quản của trái cây và rau quả; tăng độ đường (ngọt) trong sản phẩm.

Kali trong phân bón MKP đặc biệt quan trọng đối với cây lương thực vì nó kích hoạt enzyme chịu trách nhiệm cho quá trình tổng hợp tinh bột. Do đó, nếu lượng kali không đủ, hàm lượng tinh bột trong cây trồng sẽ giảm đáng kể.

Hơn nữa, dinh dưỡng lân và kali cũng góp phần làm tăng độ ngọt của trái cây bằng cách tăng tích lũy đường, tăng độ đặc của chất rắn hòa tan và giảm tích lũy axit citric. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn tăng giá trị thương mại cho nông sản.

c.Sử dụng phân bón MKP để kích thích quá trình ra hoa nghịch vụ

Việc bón phân thúc để tạo mầm hoa trước khi cây ra hoa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Quá trình này giúp cây trồng chuyển hướng từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn tạo mầm hoa, hạn chế sự phát triển của lá mới, làm cho lá già nhanh hơn, tăng cường quá trình tạo mầm và kích thích sự ra hoa nhanh chóng.

Lân đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng sinh sản của cây trồng, bao gồm cả quá trình hình thành hoa và hạt. Phân bón ở giai đoạn này cần phải chứa lượng lân và kali cao, trong khi hàm lượng đạm nên thấp khi bón vào gốc. Khi phun lá, nên bổ sung lượng lân cao và thêm một lượng nhỏ kali, không cần bổ sung đạm.

Nhờ chứa lượng lân và kali cao, phân MKP giúp kích thích cây trồng phát triển đọt non, ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái, giảm rụng hoa và quả non.

d.Sử dụng phân bón MKP để ngăn chặn hiện tượng rụng trái non và chặn đọt sầu riêng

Sầu riêng là một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân. Tuy nhiên, chu kỳ sinh lý tự nhiên của sầu riêng thường gây ra một vấn đề: giai đoạn ra đọt thường trùng với giai đoạn đậu trái non (như giống sầu riêng dona). Nếu không xử lý kịp thời, đọt non sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái non, dẫn đến tình trạng rụng trái non.

Phân bón MKP, với hàm lượng kali cao, là một giải pháp phổ biến và hiệu quả để ức chế sự phát triển của đọt. Kali giúp kìm hãm sự phát triển của đọt, trong khi lân giúp lá già nhanh hơn. Do đó, phân MKP có thể giúp chặn đọt sầu riêng một cách hiệu quả.

e.Tác động của phân bón lá MKP trong việc nâng cao sức đề kháng của cây trồng

Một trong những lợi ích đáng chú ý khi sử dụng phân bón lá MKP là khả năng tăng cường sự bảo vệ toàn diện chống lại các loại bệnh trên lá như: bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh cháy lá, bệnh thán thư, đốm vi khuẩn,…

Việc phun dung dịch 1% phân bón lá MKP kết hợp với Triton X-100 (0,025%), một loại thuốc diệt nấm ức chế sinh tổng hợp sterol (SI) và xử lý xen kẽ phân lân và thuốc diệt nấm SI đã giúp ức chế sự phát triển của bệnh phấn trắng nấm Sphaerotheca pannosa trên quả và lá.

Khi kết hợp sử dụng phân MKP vào chương trình phun, việc kiểm soát bệnh sẽ được cải thiện, đồng thời giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng, từ đó tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, việc sử dụng phân MKP còn giúp giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, đảm bảo sức khoẻ cho nông dân và người tiêu dùng.

f.Phân MKP gần như là loại phân lân đơn duy nhất dành cho canh tác giá thể

Khi canh tác trên môi trường giá thể, đạm nitrat thường là loại đạm được khuyến nghị sử dụng. Đạm amoni hoặc ure có thể gây rối loạn pH, đồng thời tạo ra khí NH3 làm cháy rễ. Tuy nhiên, phần lớn các hợp chất của lân trong phân bón đều ở dạng amoni photphat, như phân MAP (Monoamoni phosphate) và DAP (Diamoni phosphat). Do đó, phân MKP (Monopotassium photphat) hầu như là sự lựa chọn duy nhất về phân lân cho canh tác giá thể.

Phân Bón MKP Là gì

Những loại phân MKP được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại phân MKP từ các nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, nông dân có thể lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn và uy tín như:

  • Phân MKP của Yara
  • Phân MKP của Haifa
  • Phân MKP của ICL
  • Phân CYTOBASE MKP

Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP phù hợp với từng loại cây trồng

a.Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP cho cây rau màu

Khi sử dụng phân bón lá MKP cho cây rau màu, bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau:

Đối với rau ăn quả như dưa hấu, dưa leo, cà chua, khổ qua,… bạn nên phun dung dịch phân MKP nồng độ 1,0% khi cây mới bắt đầu trổ hoa và tiếp tục phun trong suốt giai đoạn mang trái non cho đến khi thu hoạch. Liều lượng phun là 1 – 2 g/L và nên phun định kỳ sau mỗi 14 ngày.

Đối với rau ăn lá như các loại rau, hành, tỏi,… bạn nên phun dung dịch phân MKP nồng độ 1,0% trên vườn ươm trước khi trồng và sau khi trồng khoảng 14 ngày. Liều lượng phun là 1 – 2 g/L và nên phun định kỳ sau mỗi 14 ngày.

Phân MKP cũng có thể được sử dụng trong hệ thống tưới, tuy nhiên, nồng độ sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường giá thể.

Loại cây trồng/giá thể  Giá thể trơ (hạt đất nung, sỏi nhẹ,…) Vật liệu hữu cơ
Dưa leo  11 g/L  16g/L
Cà tím  5g/L  17g/L
Cà chua  17 g/L  20 g/L
Ớt chuông  17 g/L 17 g/L

b.Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP cho cây ăn quả

Đối với cây ăn trái như nho, chôm chôm, táo, xoài, cam, quýt,… việc sử dụng phân bón lá MKP là rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn trổ hoa và trước khi thu hoạch. Liều lượng khuyến nghị là 2 – 5 g/L. Bắt đầu phun trước khi cây trổ hoa (giai đoạn ra lá lụa) và tiếp tục phun định kỳ sau mỗi 10 ngày trong khoảng 60 ngày. Lần phun cuối cùng nên được thực hiện vào lúc đậu hoa.

Đối với những cây trồng công nghệ cao như dưa lưới, dâu tây,… thường được trồng trên các loại giá thể khác nhau kết hợp với hệ thống tưới, việc sử dụng phân MKP sẽ có phương pháp riêng biệt.

Loại cây trồng  Giá thể trơ (hạt đất nung, sỏi nhẹ,…)  Vật liệu hữu cơ
 Dưa lưới  11 g/L 11 g/L
 Dâu tây  10g/L 14 g/L

c.Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP với cây lương thực

Đối với cây lúa, bạn nên sử dụng phân bón lá MKP với liều lượng từ 5-10g/L trong các trường hợp sau:

  • Khi cây lúa bị ngộ độc phèn hoặc hữu cơ.
  • Khi lúa đang trong giai đoạn tượng đòng và trước khi trổ hoa từ 7 – 10 ngày.

Bạn nên phun phân MKP 2 lần trong mỗi vụ. Lần đầu tiên là trước khi trổ hoa 7 ngày và lần thứ hai là sau 10 – 12 ngày kể từ lần phun đầu tiên. Liều lượng phun khuyến nghị là 4 – 5 bình 8 lít/1000m2. Việc này giúp lúa trổ đều, hạt chắc và giảm nguy cơ bị lép. Đối với việc xử lý hạt giống, bạn nên phun phân MKP với liều lượng 25 g/L cho 40kg hạt lúa giống. Hạt giống sau khi được xử lý nên được ủ trong 24 giờ.

d.Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP với cây công nghiệp

Đối với cây tiêu và cà phê, việc sử dụng phân bón lá MKP là rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn trước và sau khi trổ hoa. Liều lượng khuyến nghị là từ 5 – 10g/L. Bắt đầu phun trước khi cây trổ hoa và tiếp tục phun sau khi trổ hoa. Bạn nên phun định kỳ sau mỗi 10 ngày.

e.Hướng dẫn sử dụng phân bón MKP với cây, hoa cảnh

Đối với hoa cắt cành và hoa chậu, việc sử dụng phân bón lá MKP là rất quan trọng, đặc biệt sau khi trồng 14 ngày hoặc khi nụ hoa mới hình thành. Liều lượng khuyến nghị là từ 2.5 – 5g/L. Bạn nên phun định kỳ sau mỗi 14 ngày.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng phân bón MKP

Phân bón lá MKP tương thích với hầu hết các loại thuốc trừ sâu và phân bón thông dụng. Tuy nhiên, bạn nên tránh trộn MKP với phân bón chứa Canxi và Magie. Nếu muốn kết hợp phân MKP với phân Canxi hoặc Magie, bạn nên sử dụng hai thùng phân bón riêng biệt. Trong trường hợp chỉ có một bể chứa, bạn nên bón phân vào các thời điểm khác nhau.

Khi kết hợp phân bón MKP với các dinh dưỡng vi lượng như sắt, mangan, kẽm và đồng, hãy đảm bảo rằng chúng ở dạng chelate để tránh việc chúng bị oxy hóa, kết tủa và cố định trong một số điều kiện nhất định.

Phân MKP không chứa chất đạm, do đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng đạm theo nhu cầu của cây trồng. Khi sử dụng phân bón lá MKP, hãy tránh phun vào thời điểm trời nắng gắt hoặc khi cây đang ra hoa rộ. Bạn nên phun ướt đẫm tán lá, cành cây. Hướng dẫn bảo quản phân MKP:

  • Cột kín bao bì khi không sử dụng và lưu trữ nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Khi sử dụng phân bón, hãy đeo bao tay và khẩu trang.
  • Tránh để chung phân MKP với các hợp chất hữu cơ, lưu huỳnh hoặc chất khử trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

FAQs:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *