Cây ăn quả

Cách Thức Quản Lý và Xử Lý Đọt Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa

đọt sầu riêng giai đoạn ra hoa

Cách Thức Quản Lý và Xử Lý Đọt Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa: Trong thời gian này, nhiều vườn sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên và Miền Đông đang trong giai đoạn ra hoa rộ và bắt đầu xả nhụy đậu trái. Một trong những vấn đề lớn nhất mà bà con nông dân đang đối mặt là khi sầu riêng đang ra xổ nhụy lại xuất hiện đọt non, dẫn đến việc rụng hết hoa và trái non. Vậy chúng ta nên xử lý đọt sầu riêng như thế nào?

Nguyên lý sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Trước khi thảo luận về vấn đề chính, bà con cần nhớ rằng không chỉ cây sầu riêng mà hầu hết các loại cây trồng khác cũng thường rụng hoa và trái non khi nhú đọt. Điều này là do quy luật sinh lý của cây trồng: hoa và trái biểu thị cho quá trình sinh sản, trong khi đọt non liên quan đến quá trình sinh tồn.

Nguyên tắc sinh tồn thường được ưu tiên hơn quá trình sinh sản – nếu cây không thể sinh sản trong năm nay, nó có thể chờ đến năm sau (đây là cách giải thích một cách đơn giản để bà con dễ hiểu hơn).

Do đó, khi đọt non bắt đầu mọc, cây sẽ ưu tiên nuôi dưỡng bộ lá trước. Khi dinh dưỡng được tập trung vào bộ lá, hoa sẽ nhận được ít dinh dưỡng hơn và có thể rụng bớt hoặc thậm chí rụng hết.

Tuy nhiên, nếu một vườn cây được chăm sóc và đầu tư một cách tỉ mỉ, cây trồng khỏe mạnh, thì việc nhú đọt non không nhất thiết dẫn đến việc rụng hoa hay trái non.

Phương pháp quản lý và điều chỉnh đọt sầu riêng giai đoạn ra hoa

Phương pháp truyền thống

Phương pháp truyền thống mà đặc biệt là bà con miền Tây thường áp dụng từ xưa là ép đọt trong giai đoạn ra hoa. Để thực hiện, bà con thường dùng paclo, các loại thuốc cháy đọt hoặc dùng hỗn hợp MKP + MX 3 để ép đọt từ khi cây ra hoa cho đến khi trái nặng hơn 1kg. Thời gian ép đọt kéo dài khoảng 3-4 tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Phương pháp này đảm bảo rủi ro thấp nhất cho cây, nhưng chỉ phù hợp với miền Tây nơi có khí hậu ôn hòa quanh năm và chế độ tưới nước chủ động, số lượng cây ít. Tuy nhiên, do việc xử lý với paclo nhiều, cây cho năng suất và tuổi thọ không ổn định bằng các vùng khác (trừ một số vườn đầu tư bài bản, siêng bón phân hữu cơ).

Phương pháp cải tiến

Phương pháp tiên tiến hơn mà bà con có thể áp dụng là kích thích đọt phát triển đồng thời với hoa. Để giải thích cách thực hiện cụ thể có thể hơi phức tạp, nhưng tôi sẽ cố gắng tóm tắt nó một cách ngắn gọn nhất.

Khi cây bắt đầu nhú mắt cua rõ ràng (khoảng 1cm), bà con nên bón cho cây từ 0,5-1,5kg DAP, tùy thuộc vào sức khỏe và tuổi của cây (cây yếu thì bón ít, cây mạnh thì bón nhiều hơn một chút để kích thích nhú đọt). Tiếp theo, tưới nước liên tục (5-10 ngày, càng ngắn càng tốt) để phân hòa tan và cây hấp thụ tốt hơn.

Cây sau khi ra hoa hoàn chỉnh cần nhiều đạm, trong khi lượng lân chỉ cần vừa phải. Sau khi bón phân và tưới nước, nếu sau 7-10 ngày cây bắt đầu le đọt, điều này là tốt. Nếu không, bạn cần áp dụng lại phương pháp ban đầu.

Khi cây đã ra hoa được 2-3 tuần, cây sẽ còn 3-4 tuần để nuôi hoa và dưỡng đọt. Khi đọt non được 2-3 tuần, bạn nên bón một ít kali sunfat dưới gốc (0,4-0,8kg/gốc tùy độ tuổi) để làm già lá. Trên cây, bạn nên sử dụng 2kg MKP + 800g MX 3(1-21-21+3Zn) / 1 phuy 220 lit phun 2 lần liên tục cách 5-7 ngày để làm già lá nhanh.

Điều quan trọng là bạn cần điều hòa nước, không để cây quá khô hoặc quá ẩm. Trong mùa mưa, cây sẽ ít nhú đọt hơn, và ngay cả khi có nhú đọt, sau 2 tháng trái sẽ đã lớn nên không cần lo lắng về việc rụng nhiều.

Bạn nên mua phân và thuốc từ các cửa hàng lớn có uy tín trong vùng để tránh hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến mùa vụ của bạn. Trong quá trình chăm sóc hoa và lá non, bạn cần chú ý theo dõi sâu bệnh hại để kết hợp phun thuốc, đặc biệt là rầy phấn trắng, nhện, bọ trĩ và bệnh thán thư.

FAQs:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *