Cây ăn quả

Cách Xử Lý Hiệu Quả Bọ Cánh Cứng Hại Sầu Riêng Năm 2024

Bọ cánh cứng hại sầu riêng

Cách Xử Lý Hiệu Quả Bọ Cánh Cứng Hại Sầu Riêng Năm 2024: Bọ cánh cứng gây hại cho cây sầu riêng là một vấn đề lớn đối với nông dân. Chúng không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng nông sản mà còn khiến nhiều người lo lắng, mất ngủ. Để ứng phó hiệu quả với loài sâu bệnh này, nông dân có thể tham khảo các giải pháp sinh học kết hợp được đề xuất trong bài viết này. Những giải pháp này không chỉ giúp phòng ngừa bọ cánh cứng mà còn tăng năng suất cây trồng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính nông dân.

Bọ cánh cứng là gì?

Bọ cánh cứng, còn được biết đến với tên khoa học là Coleoptera, là một nhóm côn trùng với số lượng lớn nhất được biết đến. Chúng là một trong những loại côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cây sầu riêng, khiến cho cây bị khô đọt, héo lá, thủng lá và tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công cây.

Bọ cánh cứng còn được gọi với một số tên địa phương khác như bù rầy hay bọ ngâu. Chúng không chỉ trực tiếp phá hoại cây bằng cách làm suy giảm chức năng quang hợp, mà còn gây ra nhiều vấn đề khác cho cây sầu riêng.

Đặc điểm hình thái bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng, thuộc họ miệng nhai, chúng gây hại cho cây sầu riêng bằng cách ăn phần thịt của lá non, cắn gãy đọt non và làm cụt đỉnh sinh trưởng, khiến cây sầu riêng suy kiệt.

Hơn nữa, vết cắn của bọ cánh cứng tạo ra những vết thương trên cây, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cây một cách dễ dàng.

Tác hại và biện pháp phòng chống bọ cánh cứng hại sầu riêng

Khi cây sầu riêng bắt đầu nở hoa, phát tán mùi hương, bọ cánh cứng được thu hút và gây hại. Chúng không chỉ làm hỏng hoa, gây rụng hoa mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ phấn và kết trái của cây sầu riêng.

Hơn nữa, vết thương do bọ cánh cứng cắn tạo ra trở thành cơ hội cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cây một cách dễ dàng.

Biểu hiện và tác hại của bọ cánh cứng trên cây sầu riêng

Bọ cánh cứng tấn công cây sầu riêng bằng cách ăn lá non, đọt non và nếu mật độ tấn công lớn, chúng có thể ăn trụi cả lá non lẫn lá già, khiến cây trở nên xơ xác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quang hợp. Điều này dẫn đến sự suy yếu của cây, khiến cây trở nên còi cọc và xơ xác.

Bên cạnh đó, chúng còn gặm nhấm hoa sầu riêng và vỏ trái non, làm vỏ trái bị sứt, sẹo.

Bọ cánh cứng hại sầu riêng

Thời điểm bọ cánh cứng tấn công cây sầu riêng

Bọ cánh cứng gây hại cho cây sầu riêng suốt quanh năm, nhưng tình hình trở nên nghiêm trọng nhất vào đầu và cuối mùa mưa. Chúng có đặc tính sống ẩn nấp dưới đất hoặc trong tán cây rậm, chỉ bay lên cắn phá cây vào buổi chiều tối.

Chúng tấn công vào đọt non, lá non và cả lá đã lụa, làm giảm diện tích lá đáng kể, khiến cây dần mất khả năng quang hợp. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa, mùi hương của hoa sẽ thu hút bọ cánh cứng đến gây hại. Chúng cắn phá bông hoa, khiến hoa thối nhũn và rụng dần, ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ phấn và đậu trái trên cây sầu riêng.

Cách phòng trị hiệu quả bọ cánh cứng hại cây sầu riêng

Khi vườn sầu riêng bị tấn công bởi bọ cánh cứng, việc tỉa bỏ lá bị nhiễm bệnh nặng và tiêu hủy có thể ngăn chặn nấm khuẩn tấn công từ vết bệnh. Sau đó, việc sử dụng hoạt chất như Chlopyrifos Ethyl, Cypermethrin, Fipronil, Imidacloprid để phun đẫm 2 mặt lá nhằm kiểm soát tuyến nước bọt và ức chế hệ thần kinh.

Lưu ý quan trọng khi phòng trừ bọ cánh cứng trên cây sầu riêng

Khi vườn sầu riêng đang trong giai đoạn xổ nhụy bị bọ cánh cứng tấn công, người trồng nên phun chế phẩm nhưng tránh phun trực tiếp vào bông. Thay vào đó, họ nên phun vào khoảng 4-5 điểm trên tán lá để xua đuổi bọ cánh cứng.

Vết cắn của bọ cánh cứng tạo ra điều kiện cho nấm xâm nhiễm. Do đó, người trồng cần chú ý kết hợp phòng ngừa bằng cách sử dụng Vaccin kết hợp siêu đồng để trị nấm khuẩn.

Đối với những vườn sử dụng phân bón hữu cơ chưa hoai mục, thường bị bọ cánh cứng tấn công nhiều hơn so với những vườn sử dụng phân hữu cơ công nghiệp.

Biện pháp hiệu quả phòng ngừa bọ cánh cứng hại sầu riêng

Để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của bọ cánh cứng gây hại, người trồng nên thăm vườn thường xuyên. Đối với những người tự ủ phân, hãy chú ý dùng bạt để che kín đống ủ vì bọ cánh cứng thường ẩn nấp trong phân.

Để tiêu diệt triệt để bọ cánh cứng gây hại, nên luân phiên sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Cho phép bọ cánh cứng tự do hoành hành trên vườn sầu riêng chính là việc người nông dân tự tay ký vào bản án tử hình cho vườn sầu riêng của mình. Việc phát hiện sớm và ngăn chặn luôn là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sầu riêng của người nông dân. Tuy nhiên, việc tiêu diệt bọ cánh cứng trên vườn là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi người nông dân phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để bảo vệ vườn cây của mình.

FAQs:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *