Cây Công Nghiệp, Chuyên Dụng Cho Cây Cafe, Chuyên Dụng Cho Cây Lúa, Chuyên Dùng Cho Hoa Màu, Phân bón

Cách xử lý phân bón quá liều hiệu quả

cách xử lý phân bón quá liều hiệu quả

Trong quá trình trồng cây và chăm sóc sự phát triển của chúng, việc bón phân và cung cấp dinh dưỡng là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều phân, điều này có thể dẫn đến tình trạng thừa phân và gây ngộ độc cho cây trồng, thậm chí có thể dẫn đến sự chết của chúng nếu không xử lý kịp thời. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những cách xử lý phân bón quá liều hiệu quả và cung cấp hướng dẫn về việc bón phân một cách hợp lý cho cây trồng của bạn.

Nhận biết cây trồng bị thừa phân bón, quá nhiều dinh dưỡng

cách xử lý phân bón quá liều hiệu quả

cách xử lí phân bón quá liều hiệu quả

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cây bị thừa chất dinh dưỡng và bón phân quá liều. Hãy tham khảo để nhận biết tình trạng này và áp dụng biện pháp xử lý kịp thời.

 • Dấu hiệu khô khốc và hư thối ở phần rễ: Thường thì rễ cây sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi bón phân quá liều. Khi sử dụng quá nhiều phân, rễ cây có thể trở nên mục nát hoặc khô cằn.
 • Cháy lá ở phần đầu cây: Khi rễ cây bị ức chế và không thể hấp thụ đủ nước và phân bón do bón quá liều, phân bón sẽ tích tụ và tạo thành muối trong đất hoặc chậu. Điều này dẫn đến tình trạng cây mất nước nghiêm trọng, gây cháy lá và tình trạng lá khô xém.
 • Lá nhăn quéo và cong: Thường thì lá cây sẽ mạnh mẽ và cứng cáp. Tuy nhiên, khi bị bón phân quá liều, lá cây sẽ trở nên mềm, nhăn quéo và cong.

Các trường hợp ngộ độc chất dinh dưỡng, thừa phân bón phổ biến của cây trồng

Hiện nay, có 3 trường hợp thừa phân và ngộ độc chất dinh dưỡng từ phân bón mà chúng ta thường gặp. Dưới đây là những tình huống mà bạn cần quan sát và nhận biết, cùng với cách xử lý kịp thời:

1. Cháy phân bón

Đây là tình trạng ngộ độc cục bộ xảy ra khi lượng phân bón không được phân tán đều. Nó thường là một dạng ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng trực tiếp đến một phần của cây (thường là rễ hoặc lá). Ví dụ:

 • Cháy lá: Khi sử dụng phân bón lá mà không hòa tan đúng cách, làm tăng nồng độ phân bón. Hoặc khi bón phân cho gốc, lá gần gốc tiếp xúc trực tiếp với phân bón. Điều này có thể gây ngộ độc cháy phân, lá bị khô cháy, héo và thay đổi màu sắc thành vàng nâu.
 • Cháy rễ: Khi đất bị ngập úng, rễ non phát triển lên bề mặt để tìm oxi. Khi nước rút đi, rễ cây chưa kịp điều chỉnh và xuống lại mặt đất, nếu bón phân dạng rắn hoặc rải ngay lập tức, rễ non có thể bị cháy do phân bón. Tình trạng này thường dễ nhận biết khi cây tươi mạnh vào buổi sáng nhưng trở nên héo rũ vào buổi trưa.

2. Sự mất cân bằng chất dinh dưỡng

Sự mất cân bằng chất dinh dưỡng có thể xảy ra khi cây trồng bị thừa hoặc thiếu phân đạm, lân, kali (NPK) – những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về dấu hiệu của sự thiếu chất dinh dưỡng hoặc thừa phân NPK:

 • Thiếu chất dinh dưỡng khác:

Thiếu đạm: Cây trồng có thể có lá nhỏ, màu nhạt và tăng sự suy yếu. Các mầm hoặc trái có thể không phát triển đầy đủ.

Thiếu lân: Cây trồng có thể có sự phát triển kém, lá và thân non yếu đuối. Hoa và quả có thể không hình thành hoặc phát triển không đồng đều.

Thiếu kali: Cây trồng có thể có lá bị méo mó, biên độc lệch hoặc méo mềm. Các quả có thể không phát triển đầy đủ và chất lượng kém.

 • Thừa phân NPK:

Thừa đạm: Cây trồng có thể có lá màu đậm, nhưng quá mức có thể gây cháy lá và ức chế sự phát triển của rễ.

Thừa lân: Cây trồng có thể có rễ bị kẹt và không phát triển tốt. Đồng thời, có thể xảy ra sự suy yếu và chết của các mầm hoặc cây non.

Thừa kali: Cây trồng có thể có lá bị méo mó và khô, cũng như gây ra sự kém phát triển của quả và hạt.

3. Ngộ độc phân cấp tính

Đây là tình trạng xảy ra khi bà con sử dụng quá nhiều phân bón so với nhu cầu và khả năng chịu đựng của cây trồng. Dưới đây là một số dấu hiệu cụ thể của ngộ độc phân cấp tính:

 • Tác động lên lá cây:

Phân đạm: Nếu bón quá nhiều phân đạm, lá cây có thể bị rụng, chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Đồng thời, phần chóp hoặc bìa lá có thể xuất hiện các đốm đen. Cây cũng có thể phát triển chậm và có dấu hiệu yếu đuối.

Phân bón khác: Sự sử dụng quá nhiều phân bón khác cũng có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện bao gồm màu xanh đậm không bình thường trên lá, cong xuống của chóp lá và sự phát triển kém của cây.

 • Tác động lên thân cây:

Cây trồng có thể có thân cao nhưng yếu đuối do tác động của ngộ độc phân cấp tính.

Hướng dẫn cách xử lý phân bón quá liều hiệu quả

Khi phát hiện tình trạng thừa chất dinh dưỡng trong đất trồng, cần thực hiện các biện pháp xử lý một cách nhanh chóng. Bà con cần ngừng việc bón phân ngay lập tức để ngăn chặn việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng vào đất. Sử dụng nước để rửa trôi phân bón thừa có trong đất trồng. Đối với cây trồng trên cạn, việc tưới nước để làm phân loãng và lưu thông xuống các tầng đất dưới là rất quan trọng. Đối với cây trồng trong môi trường nước, việc thay nước là giải pháp cần thiết.

Sau đây là một số cách xử lý khác khi cây trồng gặp tình trạng bón phân quá liều, đất trồng dư thừa chất dinh dưỡng. Mời bà con cùng Phân bón Canada tham khảo ngay để áp dụng khi gặp tình trạng này nhé.

cách xử lý phân bón quá liều_bị cháy lá

cách xử lý phân bón quá liều_bị cháy lá

1. Cách xử lý đất thừa dinh dưỡng nhẹ, khả năng phục hồi cao

Để giải quyết tình trạng đất trồng bị thừa dinh dưỡng mức độ nhẹ và có khả năng phục hồi, bà con có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Sử dụng chất hoá học: Một số chất hoá học có khả năng giải độc và chống sốc cho cây trồng. Để đạt hiệu quả tốt, nên sử dụng chúng liên tục trong khoảng 2-3 lần, với khoảng cách 2-3 ngày giữa mỗi lần.
 • Điều chỉnh pH đất bằng lân và vôi: Trong trường hợp đất bị ô nhiễm vi lượng, có thể sử dụng lân và vôi để tăng độ pH của đất. Khi độ pH tăng, khả năng ảnh hưởng của vi lượng sẽ giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vi lượng như Clo và Molipden phản ứng tiêu cực khi độ pH tăng. Do đó, việc tăng độ pH trong trường hợp này có thể làm tình trạng ngộ độc nặng hơn do hoạt động mạnh của vi lượng trong môi trường kiềm hoặc pH cao.
 • Sử dụng phân hữu cơ: Việc sử dụng phân hữu cơ có thể giúp giảm tác động độc do sự dư thừa phân bón gây ra. Phân hữu cơ cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ đệm đất một cách hiệu quả.

2. Cách để xử lý đất khi bị thừa dinh dưỡng nặng, rất khó hồi phục lại

Trong trường hợp đất trồng bị ngộ độc dinh dưỡng nặng và khó phục hồi, cách xử lý có thể được thực hiện như sau mà không trùng lặp ý kiến:

 • Loại bỏ cây và trồng lại: Khi tình trạng ngộ độc quá nặng, không thể khắc phục, bà con cần nhổ bỏ cây và chuẩn bị trồng lại. Trước khi trồng cây mới, bà con nên trộn đất mới vào để làm giảm nồng độ phân bón còn lại. Quá trình này giúp trung hòa lượng dinh dưỡng thừa trên đất.
 • Quản lý phân bón: Khi trồng lại cây, bà con cần chú ý đến việc sử dụng phân bón. Cần điều chỉnh liều lượng phân bón để tránh tình trạng thừa dinh dưỡng tái diễn. Việc kiểm soát việc bón thúc phân là rất quan trọng để đảm bảo cây nhận đủ dinh dưỡng mà không gặp phải tình trạng quá tải.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây trồng đúng cách, tránh bị ngộ độc phân bón

Khi bón phân cho cây trồng, bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây, để tránh tình trạng cây còi cọc do bón ít phân hoặc cây chết do bón quá nhiều phân:

 • Bón đúng loại phân: Tùy theo từng loại cây, chúng ta cần cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp bằng cách sử dụng loại phân tương ứng. Đồng thời, cần lưu ý tính chất của đất để chọn loại phân phù hợp. Ví dụ, đất có tính chua không nên sử dụng phân axit, và đất có tính kiềm không nên sử dụng phân kiềm.
 • Bón phân đúng thời điểm: Nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển và mùa vụ. Bà con cần nắm bắt thông tin cụ thể và bón phân đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tối đa.
 • Bón phân đúng cách: Có nhiều cách bón phân khác nhau như hòa phân vào nước phun lên lá, bón phân theo hố, rãnh, bón phân kết hợp với việc tưới nước, hoặc rải phân trên mặt đất. Tùy thuộc vào loại phân, bà con cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để bón phân đúng cách.

Kết luận

Những chia sẻ trên là nhằm mục đích giúp bà con nắm bắt dấu hiệu khi thừa dinh dưỡng và xử lí bón phân quá liều trong đất. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bà con áp dụng phương pháp bón phân hợp lý cho cây trồng, tránh tình trạng dư thừa và ngộ độc phân bón, từ đó đạt được mùa vụ năng suất.

Đọc thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *