Cây ăn quả, Cây cảnh, Phân bón

Vai Trò Của Lưu huỳnh Đối với Cây Trồng Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Vai trò của lưu huỳnh đối với cây

Vai Trò Của Lưu huỳnh Đối với Cây Trồng Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết: Lưu huỳnh (S) là một trong những nguyên tố vi lượng trung tâm, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lưu huỳnh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn phương pháp bón lưu huỳnh hiệu quả nhất cho cây trồng.

Vai trò của lưu huỳnh đối với cây trồng như thế nào?

Lưu huỳnh (S) đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nó tham gia vào việc tổng hợp các xít min như xystin, xistin, metionin, tổng hợp protein, tạo glucoxit, ferrodoxin, và kích hoạt một số men như papainaza, sufun-laza ATP và tổng hợp chen-zim A.

Lưu huỳnh cũng cần thiết cho hoạt động của diệp lục (clorophyl) để hấp thụ năng lượng ánh sáng, mặc dù nó không phải là bộ phận cấu thành clorophyl. Trong quá trình quang hợp, S giúp hỗ trợ hấp thụ CO2 để tạo thành đường có sự hoạt động của coenzim có chứa S. Đường là sản phẩm tổng hợp đầu tiên của quá trình quang hợp.

Đặc biệt, lưu huỳnh tham gia quá trình hình thành dầu, tham gia cấu trúc của các coenzim và các vitamin B và H. Vitamin H cùng tổ hợp các enzim để hình thành 3 coenzim chứa S. Các coenzyme này vô cùng cần thiết để tổng hợp các axit béo trong cây. Hiệu lực của S để tăng hàm lượng dầu trong hạt của một số loại cây như sau: Lạc tăng 11,3%, vừng – 2,9%, đậu tương -9,2%, mù tạc – 6,0% và hướng dương – 3,8%.

Vai trò của lưu huỳnh đối với cây

Cây thiếu lưu huỳnh thường có những biểu hiện như thế nào?

Khi cây trồng thiếu lưu huỳnh, một số biểu hiện thường gặp bao gồm lá vàng – một hiện tượng do cây mất diệp lục và hình thành sắc tố antoxian. Đốt cây ngắn lại, thân cây nhỏ và hệ rễ phát triển kém. Đối với cây hòa thảo, chiều dày ống rạ sẽ mỏng lại. Cây họ đậu khó hình thành các nốt sần, cây hòa thảo đẻ nhánh ít và chậm ra hoa. Đậu tương, lạc, thuốc lá khi thiếu lưu huỳnh thì lá vàng như thiếu đạm, thường lá non vàng và phần thịt vàng trước tạo thành các đốm trong khi gân lá vẫn giữ màu xanh.

Cây lúa thiếu lưu huỳnh thường có rễ dài, lá vàng dần dần từ trên đến lá dưới, cuối cùng toàn bộ cây nhuốm màu vàng. Bên cạnh đó, cây lúa thấp ngắn, thành rạ mỏng, đẻ ít và trổ muộn tỷ lệ lép cao. Khi không thiếu lưu huỳnh nghiêm trọng thì hiện tượng vàng lá chỉ biểu hiện từng chòm, rõ ràng nhất là vào thời kỳ đầu, từ khi bắt đầu đẻ nhánh tới khi đẻ nhánh rộ. Sau một thời gian hiện tượng này biến mất nhưng cây sẽ không thể đẻ nhánh tiếp được nữa.

Giải pháp để có thể đảm bảo được nhu cầu lưu huỳnh cho cây trồng

Lượng lưu huỳnh cần thiết cho cây trồng phụ thuộc vào loại cây và năng suất nông sản mong muốn. Các loại cây trồng giàu protein sẽ cần nhiều lưu huỳnh hơn. Cây trồng chứa dầu cần nhiều lưu huỳnh hơn so với cây ngũ cốc.

Nhu cầu về lưu huỳnh của cây trồng cũng sẽ thay đổi tùy theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau. Có những giai đoạn cây trồng cần nhiều lưu huỳnh, trong khi có những giai đoạn khác cây trồng chỉ cần ít lưu huỳnh. Bón phân vào thời điểm cây trồng cần sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả của lưu huỳnh.

Nông dân cần phối hợp linh hoạt giữa phân đậm đặc như urea, DAP, TSP với các loại phân hóa học chứa lưu huỳnh, như amoni sunfat, supe lân, kali sunfat để tạo ra một công thức sử dụng phân bón cân đối và kinh tế nhất.

FAQs:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *